ประวัติช็อกโกแลต
ถิ่นกำเนิดของช็อกโกแลตอยู่ในเม็กซิโก เดิมเรียกว่า ‘คาคาฮอดทัล’ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ผลิตจากเมล็ดโกโก้ รสค่อนข้างขม แต่เมื่อเติมน้ำตาลแล้วรสชาติจะดี จึงมีการเรียกชื่อใหม่ว่า ‘ช็อกโกลาตส์’ ผู้ที่นำเอารสชาติของช็อกโกลาตส์เข้าไปแพร่หลายในสเปน คือ เฮอร์นันโด คอร์เทส นักสำรวจชาวสเปนที่เข้าไปถึงใจกลางเม็กซิโกเพื่อล่าอาณานิคม เล่ากันว่าจักรพรรดิมอนแตสมูซ่าและชาวแอสแท็คคิดว่า คอร์เทส เป็นพระเจ้าจากทะเล จึงต้อนรับโดยเลี้ยงเครื่องดื่มคาคาฮอดทัลหรือช็อกโกลาตส์นี้แก่เขา หลังจากนี้เครื่องดื่มรสประหลาดก็ได้แพร่หลายเข้าไปในประเทศอื่นๆในยุโรป และเมื่อไปถึงอังกฤษ ชื่อของช็อกโกลาตส์ก็เพี้ยนไปเป็น ช็อกโกแลต
ปีค.ศ. 1765 เป็นต้นมาเกิดโรงงานผลิตช็อกโกแลตจากเมล็ดโกโก้ขึ้นหลายแห่ง ทั้งในยุโรปและอเมริกา มีการผลิตนมช็อกโกแลต ช็อกโกแลตแท่ง ช็อกโกแลตเคลือบ ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น